ข่าวประชาสัมพันธ์ :: บทความ

การซื้อทรัพย์กรมบังคับคดี

โดย

คุณวิศิษฐ์  คุณาทรกุล

ประธานและกรรมการผู้จัดการ
บริษัท เรียลตี้ เวิลด์ อัลไลแอนซ์ จำกัด

               

            ผ่านมาเกือบ 2 ไตรมาสแล้วนะครับสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของไทย ที่ยังสั่นคลอนตามกระแสการเมืองที่ยังร้อนระอุ ซึ่งมีผลกับการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคอย่างมากทีเดียว   

            สถานการณ์ของราคาอสังหาริมทรัพย์ในไตรมาสนี้ก็ยังไม่มีท่าทางว่าจะปรับราคาลง  ทางด้านผู้บริโภคจึงต้องหาทางเลือกใหม่ ๆ ให้กับตนเอง โดยอีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากในขณะนี้คือ การประมูลซื้อทรัพย์กับกรมบังคับคดี  เพราะผู้บริโภคส่วนหนึ่งเข้าใจว่าเป็นทรัพย์ที่จะประมูลได้ในราคาที่ต่ำกว่าราคาตลาด และสามารถเข้าอยู่ได้ในเวลาอันรวดเร็ว

            ในฉบับนี้ผมมีคำแนะนำถือว่าเป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสำหรับผู้บริโภคที่ต้องการเข้าประมูลซื้อทรัพย์ของกรมบังคับคดีนะครับ  สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ  ต้องเข้าสำรวจทรัพย์ ผู้บริโภคต้องทำการเข้าชมทรัพย์จริงก่อนว่าอยู่ในทำเลที่ต้องการหรือไม่ เนื่องจากถ้าดูทรัพย์เฉพาะในแผนที่ อาจจะไม่สามารถระบุตำแหน่งที่ชัดเจนของตัวทรัพย์ได้ ไม่ทราบสภาพแวดล้อมใกล้เคียง ถนนเข้าซอย เป็นต้น

            สำรวจว่าสภาพบ้านพร้อมในการอยู่อาศัยหรือไม่ ต้องใช้งบประมาณในการซ่อมแซม ตกแต่ง ต่อเติมอีกเท่าไหร่ และนำมาคำนวนบวกกับราคาทรัพย์ที่ต้องการประมูลว่าจะคุ้มค่าในการประมูลหรือไม่   และประเด็นที่สำคัญที่สุดทรัพย์ที่ต้องการจะประมูลนั้นมีเจ้าของเดิมหรือผู้บุกรุกอยู่อาศัยหรือไม่

            สำหรับทรัพย์ที่มีเจ้าของเดิม หรือมีผู้บุกรุก ยู่อาศัย  ถือว่าเป็นทรัพย์ที่ไม่ควรเข้าทำการประมูลเป็นอย่างมาก  ถึงแม้ปัจจุบันจะมีกฎหมายฟ้องขับไล่เปิดโอกาสให้ผู้บริโภคแจ้งขับ  แต่ต้องใช้ระยะเวลาในการฟ้องร้องขับไล่นั้นประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี  ซึ่งประเด็นนี้จะทำให้ผู้บริโภคเสียเวลามาก นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงที่เจ้าของทรัพย์เดิมจะร้องเพิกถอนการขายได้  

            ส่วนความเข้าใจเดิมของผู้บริโภคนั้น จะเชื่อว่าราคาทรัพย์ที่ประมูลจากกรมบังคับคดีนั้นจะมีราคาถูก ซึ่งในปัจจุบันราคาของทรัพย์จากกรมบังคับคดีก็มิได้ต่ำกว่าราคาตลาดเสมอไป  เนื่องจากผู้ที่เข้าประมูลในขณะนี้จะมีกลุ่มของสถาบันการเงิน โบรกเกอร์  ดังนั้น การประมูลทรัพย์จึงมิได้มีราคาถูกอย่างที่ผู้บริโภคเข้าใจ เพราะการประมูลทรัพย์นั้นจะมีประโยชน์ในการแปลงสภาพทรัพย์จาก NPL เป็น NPA

            นี่ก็คงเป็นความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้บริโภคที่ต้องการประมูลทรัพย์กับกรมบังคับคดี ศึกษาข้อมูลของทรัพย์ก่อนที่จะเข้าประมูล  เพื่อจะได้ไม่เสียทั้งเวลาและงบประมาณครับ